Tìm kiếm

Lan Hoàng thảo Đùi gà


Đặc điểm của Lan Hoàng thảo Đùi gà (Dendrobium nobile):
   Lan sống phụ sinh, mọc bụi, cao 60cm, thân dẹt lớn dần ở đỉnh, màu vòng bóng. Lá thuôn hình giải, dài 10-15cm, rộng 2-3cm có 9-10 gân mảnh. Tiết diện thân hình tròn hoặc elip, dài từ 30-60cm có nhiều rãnh dọc thân, hoa ra ở các đốt đã rụng lá. Cụm hoa ở nách lá, ngắn có 1-2hoa. Hoa lớn màu tím hay pha hồng. Cánh môi hình trái xoan, mép răn reo cộn lại, họng có đớm lớn màu đỏ đậm. Hoa thơm nhẹ.
 Phân bố: Cây mọc chủ yếu ở rừng Ba Vì( Hà Tây), Yên Bái, Tây Nguyên, Đà Lạt( Lâm Đồng) đến Đồng Nai, và phân bố ở Hymalaya, Mianma, Thái Lan, Trung Quốc. Loại thân dẹt.Cách trồng và chăm sóc hoa Lan Hoàng thảo Đùi gà (Dendrobium nobile):
   Đùi gà ưa khô, chỉ cần thinh thoảng tưới cho một ít nước để đủ ướt giá thể. Với những người trồng lan lâu năm có nhiều kinh nghiệm có thể không cần che mưa, nhưng nên làm mái che cho loại này mặc dù chúng rất ưa nắng.
   Cách trồng: mùa xuân ghép vào gỗ (thích gỗ lũa) rồi treo ra ngoài trời hoàn toàn không che chắn. Khi cây con mọc lên, rễ đã bám vào giá thể thì mùa hè đến là chúng đủ sức chịu đựng nắng trực tiếp, có thể vài chiếc lá cháy bị cháy nhưng chúng sẽ quen dần, thế hệ sau nữa đã thuần có thế cho hoa. Lan đùi gà không ưa bón nhiều phân, nếu muốn bón phân nên dùng các loại hữ cơ như rong biển, phân cá,... tưới cách tuần.
   Đùi gà dẹt - Den linawianum: Cũng mang tên đùi gà nhưng cây này nhỏ, thân dẹt, nhiều rãnh dọc trên thân khúc khuỷu hai bên họng hoa có hai mắt nhỏ, thường thì có cánh trắng, đầu cánh và đầu lưỡi hoa tím.
  Đặc biệt có cây có màu sắc rất đậm. Loại này ưa khô ráo nhưng chịu nắng kém, trồng giá thể thoáng, ít giữ nước, che mưa và tránh nắng trực tiếp.


Phổ biến trong tuần

Hoa Lan