Tìm kiếm

Huyền thoại kích rễ Superthrive và Vitamin B1

 

Vài năm trước đây chúng tôi có khuyên các bạn trồng lan về việc dùng B1 hay Superthrive hay viên thuốc ngừa thai để giúp cho cây chóng mọc rễ, hay khỏi bị sốc khi thay chậu hay tách nhánh.
Với phát minh này, năm 1940 ông đã đươc tưởng thưởng huy chương vàng Khoa Học và Kỹ Nghệ thế giới trong cuộc triển lãm tại (San Francisco World’s Fair Golden Gate International Exposition).
Năm 2006, Tiến sĩ Thomson đã trở thành nhà khoa hoc đầu tiên đươc tặng Giải thưởng vĩnh viễn của hiêp hội Thị trường và phân phối cây cỏ (Lifetime Achievement Award from the Lawn & Garden Marketing & Distribution Association.)
Theo lời chỉ của nhà chế tạo, chỉ cần 2 giọt pha với ½ lit nước, Superthrive sẽ giúp cho cây khỏi bị sốc và làm cho mau mọc rễ khi bị bỏ khô trầm trọng. Trong bảng phân chất của Superthrive có một phần nhỏ chất Vitamin B-1, chất thứ 2 là Naphthalene acetic acid (NAA). NAA là có tên là auxin được dùng trong việc diệt cây cỏ có lá lớn trong thuốc “Weed be gone” hay là thuốc Da Cam khai quang cây cối tại Việt Nam.
Nhiều người cho rằng thứ thuốc này là một linh dược khiến cho cây chóng mọc rễ, giúp cho cây cảnh Bonsai mọc mạnh và tươi tốt, nhưng cũng có nhiều người không mấy tin tưởng.
Huyền thoại B1
Trong bài B1 có giúp ích gì cho cây chóng mọc rễ khi thay chậu hay không? “Does vitamin B1 help transplants take root?”. Lauren Bonar Swezey cho biết như sau:
Trường Đại hoc University of California không tìm thấy chuyện B1 làm giảm bớt sốc hay giúp cho các cây ớt, cà chua, đậu, bắp hay dưa hấu chóng mọc rễ. Nhiều cuộc khảo nghiệm khác cũng không thấy có hiệu quả với các cây hoa cúc, hoa hồng hay cam quýt.
Sue McDavid, tại UCCE / El Dorado County Master Gardener nhấn mạnh rằng việc dùng B1 chỉ làm cho các nhà trồng trọt yên tâm và mang lại lợi nhuận cho nhà chế tạo, nhưng chẳng giúp ich gì cho cây cối cả.
Linda Chalker-Scott, một giáo sư thảo mộc học thuộc viện nghiên cứu Extension Horticulturist and Associate Professor at the Puyallup Research and Extension Center tại trường đại học Washington State University cũng xác nhận rằng: Các cuộc thí nghiệm đã cho biết rằng các chất và B1 chẳng làm cho cây chóng mọc rễ hơn.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu quảng cáo cho các thứ này với giá bán khá đắt, và trên mạng có nhiều bài viết khen cũng có mà chê cũng nhiều.
Tin hay không tin tùy theo các bạn nhận định, nhưng nhiều người đã kinh nghiệm rằng nếu dùng quá độ các thứ thuốc có chất hormone (Có trong thuốc ngừa thai và Superthrive) cây sẽ bị còi cọc không phát triển được.
Huyền Thoại Superthrive và Vitamin B1 – Westminster 9/2012 – hoalanvietnam.org
Nguồn:
http://chohoalancaycanh.com/huyen-thoai-superthrive-va-vitamin-b1/
BỔ SUNG Ý KIẾN CỦA MÌNH:
Thêm 1 lưu ý khác là lọ B1 các bạn mua ko hoàn toàn là B1 mà trong đó có cả hàm lượng kích rễ NAA, một số đa vi lượng cần thiết.
Tức là trong chai thuốc B1 yếu tố kích rễ ở đây vẫn do hoạt chất NAA Naphthalene acetic acid hoặc P2O5 chứ ko phải do B1, B1 biết đến với khả năng chống sốc cho giò lan mới ghép.
Cùng là hiệu nhãn B1 nhưng công thức, thành phần lại khác nhau do các hãng sx.
Ví dụ:
Ví dụ :
1.Sản phẩm của GROW MORE (Hoa kỳ).
- Nhập khẩu và đóng gói tại công ty TNHH Đạt Nông.
- Thành phần: phophoric Acid (P2O5) 2.00%, Iron (Fe) 0.01%
- Thể tích thực: 100ml/chai | 235ml/chai | 500ml/chai.
2. Sản phẩm: HVP-VITAMIN B1
Thành phần:
Vitamin B1: 2.500ppm; -NAA: 800ppm
N: 200g/l; P2O5: 200g/l; K2O: 150g/l;
Ca: 200mg/l; Fe: 400mg/l; Mn: 450mg/l; Zn: 350mg/l; Cu: 300mg/l; Mg: 200mg/l; B: 200mg/l; Mo: 10mg/l; Co: 5mg/l.
pH: 6-7; Tỷ trọng: 1,46
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHÂN BÓN LÁ VITAMIN B1:
- Phun Phân bón lá Vitamin B1 đều lên trên và dưới mặt dưới lá, phun vào rễ và các giá thể. Phun định kỳ 5-7 ngày 1 lần.
- Riêng với các loại Hoa kiểng, pha 8-10ml cho 1 bình xịt 8 lít nước. Phun định kỳ 15 ngày/lần.

Phổ biến trong tuần

Hoa Lan