Tìm kiếm

Hướng Dẫn Ươm Keiki, Chăm Sóc Keiki Phi Điệp, Lan Đa Thân


MỤC LỤC:
█ 1. Định Nghĩa.
█ 2. Kích Chồi Non Từ Gốc Mẹ.
█ 3 Ươm Keiki.
 ► 3.1 Thời Điểm Ươm Keiki Ra Keiki Là Cao Nhất
 ► 3.2 Giá Thể Và Nước Tưới
 ► 3.3 Các Cách Ươm Keiki 
 ► 3.4 Sử Dụng Thuốc Kích Keiki
 ► 3.5 Thời Điểm Cắt Keiki Khỏi Giả Hành Mẹ
 ► 3.6. Chăm Sóc Khi Keiki Lớn
1. ĐỊNH NGHĨA
- Keiki phát âm là “kay-key”là tiếng Ha Uy Di (Hawaii) có nghĩa là bé con (baby). Những cây con này thừa hưởng đặc tính di truyền nên hoa lá sẽ giống y như cây mẹ. Trong nhà vườn, nó dùng để chỉ một cây con sản xuất vô tính của một cây lan. (Định nghĩa dịch từ Orchidshome.com)
- Chồi non là cây con đẻ từ gốc mẹ (Mỗi gốc mẹ có tối đa 3,4 mắt ngủ)
(Cá biệt một số TH như Dendrobium anosmum 'A touch of class' Giả hạc Chớp Mỹ thường chỉ đẻ 1)
- Thân tơ là chồi non phát triển dài tầm 30 cm (đối với phi điệp)
- Giả hành rất quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của lan. Tuy là thân nhưng giả hành lại chứa chất diệp lục. Đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự sinh trưởng cũng như phát triển của giả hành mới, sau khi cây lan đã trổ hoa và trong giai đoạn hồi phục. Giả hành đồng thời là cơ quan dự trữ nước, vì thế nếu thiếu nước cây đa thân có thể duy trí sự sống lâu hơn những loại cây đơn thân, nhất là trong giai đoạn kỳ nghỉ.
_____________________________________________________
2.  KÍCH CHỒI NON TỪ GỐC MẸ
► C1 THẮT GỐC, BẺ GỐC.
- Buộc dây đồng quấn vài vòng cách gốc 10-15 cm khi cây đã bắt đầu nghỉ.
- Đánh thức sử dụng chất kích thích sinh trưởng vào gốc để kích chồi non.
- Giải thích:
Việc buộc dây đồng ở gốc để giảm ức chế sinh trưởng. Vì đối với thân thòng thì dưỡng chất thường được vận chuyển qua lớp vỏ.
- Cách khác: bẻ gập gốc, cách này thì vấn cơ chế tương tự, tuy nhiên gây mất thẩm mỹ hơn nhiều so với việc quấn dây đồng ở gốc và cũng có nguy cơ tạo vết thương hở tại vị trí bẻ gập.
Bổ sung: Cắt nước chơi hoa: Cây rụng hết lá, bộ rễ ngừng phát triển thì ta mang vào khu vực có mái che khoảng 4 tuần để tránh cơn mưa bất chợt. Trong thời gian này có thể pha NPK cao lân + TE vào nước phun sương cho cây, vừa là để bổ sung lân qua lớp vỏ giả hành vừa là để chống tóp thân.
- Sau 4,5 tuần ta mang cây trở lại vườn và chăm tưới dần trở lại.
►C2: TÁCH GỐC:
 Thời điểm cây vào mùa nghỉ, đã trút hết lá. Nên chủ động tách 1 giả hành chưa hoa + 1 thân già, như vậy các chồi non từ gốc mẹ sẽ ra nhiều.
Có trường hợp tách riêng 1 thân già, nhưng nó vẫn tiếp tục đâm chồi non. Vì thực tế là tại gốc của mỗi giả hảnh đều có khoảng 3 mắt ngủ. (Lưu ý khi tách xong thì lấy vôi sệt bôi bôi sát khuẩn vết tách, nhớ tách khéo léo đừng để tổn thương mắt ngủ ở gốc). Sau đó đưa vào khu vực ẩm, ánh sáng yếu. Hỗ trợ phun thuốc như hướng dẫn ở dưới
►►► SỬ DỤNG THUỐC:
- Bôi Keiki Pro hoặc Keiki Duy Pro vào mắt ngủ ở gốc
- Xịt hoặc ngâm gốc 5' trong các loại sau: Keiki Duy Spray; Atonick + B1; NPK 31-11-11; Chế phẩm Dr Hùng; Chế phẩm Nghĩa Nguyễn, A95 Thanh Nguyễn ... (Nên tập trung phun vào gốc)
Liều lượng và số lần theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
_____________________________________________________
3. ƯƠM KEIKI
► 3.1 THỜI ĐIỂM ƯƠM KEIKI RA KEIKI LÀ CAO NHẤT
Khi thân thòng đứng ngọn rụng hết lá chính thức vào kỳ nghỉ thì :
-Muốn ra hoa: ngay từ khi đang ở quán trình sinh trưởng là đã phải cho ăn nhiều nắng, khi giả hành đã thắt ngọn, đầu ngọn tròn, lá gốc rụng thì ta cắt nước cho lan ngủ, sau 4,5 tuần phơi nắng tưới trở lại nhiều thì giả hành sẽ cho hoa ở các mắt ngủ.
- Muốn ra keiki: tăng đạm, tiếp tục chăm tưới như bình thường không cắt nước, đưa vào nơi râm mát, kín gió 1 chút, ấm áp 1 chút, hàng tuần phun kích thích sinh trưởng thì khi đó các mắt ngủ sẽ ra keiki với tỉ lệ rất cao ~ 95%.
-Muốn sai hoa thì cần: Đủ lân, đủ nắng, tích lũy đủ đa trung vi lượng cần thiết, cắt nước chuẩn, ngủ đủ, thọ hàn, rồi kích hoa đồng loạt là sẽ đạt kết quả.
Thường thì người ta hay chơi hoa 3-4 ngày rồi cắt hết hoa, nhớ là để lại cuống.  Khi đó tỉ lệ ra keiki sẽ thấp đi nhiều so với việc ươm keiki trước mùa hoa.
► 3.2 GIÁ THỂ VÀ NƯỚC TƯỚI
Giá thể giữ nước tốt nhất là tảo, nó giữ đc trọng lượng nước gấp 16 lần bản thân nó. Còn giá thể khô và giữ nước kém nhất là gỗ lũa.
Tuỳ khả năng giữ nước của giá thể mà mình sẽ cân đối lượng nước tưới để đảm bảo giá thể luôn đủ độ ẩm mà không bị thừa hoặc thiếu.
Thường thì với dớn thì tưới/ phun sương ngày 2 lần sáng tối. Dùng quy tắc 2 ướt 1 khô đối với thân thòng, tức là khi thấy giá thể bắt đầu hơi khô 1 chút thì ta tưới tiếp. Khác với thân đã lớn, sẽ chịu được khô tốt hơn giữa 2 lần ướt.
► 3.3 CÁC CÁCH ƯƠM KEIKI
Khi ta hiểu được các yếu tố cơ bản của ươm keiki như hướng dẫn ở trên ta sẽ tự tìm cho mình 1 phương pháp riêng phù hợp.
Cách đơn giản và phổ biến nhất là Cách 1
 C1.  Dưới thoát nước, trên giữ ẩm (Với cách này ta có thể tùy biến ra rất nhiều cách)
Phía dưới là bảng dớn, lót 1 lớp tảo/ rêu rừng mỏng rồi đặt giả hành ươm keiki lên. Lấy kìm cắt dây thép rồi bẻ cong thành móc hình chữ U ghim lại. Hoặc lấy dây nilong hay ống hút rồi dùng súng bắn ghim bắn để gim giả hành vào dớn (Dớn dày thì mới bắn được). Ngoài ra ta có thể thay dớn bằng xốp bẻ vụn rồi đưa vào khay nhựa
 C2: Dùng bột ươm keiki Đài loan
- Cắt giả hành thành nhiều đoạn. Mỗi đoạn 1 đốt mắt ngủ.
- Cho bột ươm keiki vào lọ nhựa.
- Đưa các đột giả hành vào lọ nhựa đó rồi xóc đều. Để qua 24 tiếng rồi bỏ ra
- Nếu cẩn thận thì thêm bước bôi keo liền sẹo Mỹ Tiến vào các đầu cắt
- Quấn và lót tảo xung quanh đốt mắt ngủ, sao cho để mắt ngủ hướng lên. Tinh mắt thì bạn để ý khứa bẹ lá hướng lên là biết cách xoay chiều mắt ngủ. Sau đó đưa nhẹ vào khay ươm.
 C3: Bóc lớp vỏ mắt ngủ và bôi Keiki Pro hay Keiki Duy Pro. Tỉ lệ mắt lên cao và thường sử dụng cho đột biến và dòng hoa mặt hoa đẹp giá trị cao
► 3.4 SỬ DỤNG THUỐC KÍCH KEIKI.
- Tốt nhất là bôi kích kei: Keiki Pro hay Keiki Duy Pro vào mắt ngủ (Có thể bóc lớp vỏ mắt ngủ)
- Phân thuốc kích keiki thường xịt 5 ngày 1 lần, hoặc có thể chủ động ngâm cả giả hành 15' trong thuốc. (bắt buộc các đốt cắt phải được xử lý sát khuẩn để  khô tóp đầu lại mới được ngâm)
+ NPK 31-11-11 + TE
+ Atonick + B1
+ Chế phẩm Dr Hùng, Nghĩa Nguyễn, A95, sữa đen...
Liều lượng và số lần phun theo hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc.
► 3.5 Thời Điểm Cắt Keiki Khỏi Giả Hành Mẹ
Đối tượng: Keiki đã lớn đang nằm trên giả hành hoặc là keiki đã lớn sau quá trình ươm
Thời điểm: khí hậu thời tiết phù hợp để cây tiếp tục quá trình sinh trưởng. Không nên tách cây con vào cuối thu hay mùa đông vì thời gian này cây không mọc nên thường hay bị chết.
Keiki lớn tiêu chuẩn: Khi Keiki đã đủ tối thiểu 4,5 lá trở lên. Bộ rễ sống khỏe có tối thiểu 3 đầu rễ và tối thiểu mỗi đầu rễ dài 3 cm và rễ phải có đầu xanh mới đủ khả năng hấp thu dưỡng chất nuôi keiki.
Nếu rễ quá ngắn hay không có đầu xanh nên lấy rêu phủ lên để tăng thêm độ ẩm, rễ sẽ mọc dài ra. Tuy nhiên đừng để dài quá sẽ khó ghép mới.
Khi cắt Keiki nên cắt để lại thêm nhiều đốt giả hành đi cùng keiki , vì đó chính là nguồn dinh dưỡng nuôi keiki
Tách keiki ra môi trường khác thì ta cần thay đổi dần dần chống cây bị sốc. Tăng ánh sáng dần lên 1 chút.
► 3.6  CHĂM SÓC KHI KEIKI LỚN
Riêng đối với kích keiki thì cần: độ ẩm cao, nhiệt độ ấm và ánh sáng yếu, kết hợp phân thuốc.
Mới ghép thì có thể sử dụng B1 để tránh sốc cho cây.
Khi cây phát triển ổn định thì sử dụng phân bón có N (Đạm) cao để tăng sự phát triển của thân lá. VD: sử dụng NPK 30-10-10 + TE (TE là bổ sung vi lượng). Phun 5 ngày 1 lần.
Vì cây còn bé nên ta sử dụng liều lượng 1/2 hướng dẫn của nhà sx. Sau này cây trưởng thành thì tăng dần lên 2/3 hướng dẫn.
(Keiki có bộ rễ khoẻ thì nên đặt phân tan chậm - nên sử dụng phân bò qua xử lý hiệu Tribat hoặc phân trì tan chậm Nhật 14-14-14, hoặc phân vàng tan chậm của Hà Lan ...)
►►► Chăm sóc lan tại mỗi vườn sẽ có chút khác nhau vì sự khác nhau của khí hậu vùng, tiểu khí hậu vườn (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, ánh nắng, độ thông thoáng), chất liệu giá thể, bố trí vị trí treo, loại lan, độ tuổi lan, chu kỳ sinh trưởng...
 Căn cứ vào biểu hiện của thân lá rễ mà ta cần phải hiểu được lan đang cần gì, đã đủ hay chưa, theo đó ta sử dụng phân bón, nước tưới phù hợp chứ không nên hoàn toàn máy móc.

Phổ biến trong tuần

Hoa Lan