Tìm kiếm

Hướng dẫn cách trồng chậu truyền thống, thủy canh, bán thủy canh

 


Trước tiên chúng ta phải hiểu :Thế nào là ph ương ph áp truyền thống ? Thế nào là phương pháp bán thủy canh và thế nào là phương pháp trồng Thủy canh ?
1.Trồng truyền thống: Giá thể để trồng cây là ĐẤT (Vỏ thông,than,xơ dừa,đất trồng hoa,....) ! Cây được cung cấp dinh dưỡng qua phân bón tưới vào đất trồng!

2. Trồng Bán thủy canh: Giá thể trồng là sỏi đất nung nhẹ (leca) !Dinh dưỡng được hòa tan vào nước! Sỏi sẽ thẩm thấu đưa lên rễ và cây được cung cấp dinh dưỡng 24 giờ /24 giờ.
3. Trồng Thủy canh: Giá thể là nước !Dinh dưỡng được hòa tan vào nước !Cây được cung cấp dinh dưỡng trực tiếp từ nước vào bộ rễ !
Sau một thời gian mình trồng Hồ điệp nói riêng và một số các loại lan bằng phương pháp "Bán thủy canh" hoặc " truyền thống "thì mình rút ra được kinh nghiệm: Trồng hoa Lan mà chỉ BánThủy canh hoặc chỉ Truyền thống không bằng " Kết hợp ph ương ph áp Truyền thống với ph ương ph áp Bán thủy canh" thì cây lên rất-rất tốt và bộ rễ khỏe ,to! Cây nào cũng trổ từ hai đến ba mầm hoa! Kết quả đã được thử nghiệm trên chính những cây lan của mình!
Mời các bấm vào hình có chậu Lan Hoàng thảo Kiều thủy tiên đang trổ hoa để chúng ta bắt đầu!
Chúc các bạn cũng thành công! (Nguồn: Sưu tầm)

Ở châu Âu,những chậu Lan chỉ để trong nhà !Vì thế kinh nghiệm trồng sao cho chậu hoa vừa đẹp mắt,vừa sạch sẽ mà lại đảm bảo cây trổ hoa !
Đây là chậu hoa mình trồng theo Phương pháp sẽ hướng dẫn ở bài này !

Tại Việt nam,các bạn thường trồng lan cho bám vào thân gỗ !Ở châu Âu,khí hậu vô cùng khô !Rất nhiều bạn VN đã thử mang lan rừng Vn sang trồng và để nguyên hiện trạng :Cho rễ bám vào thân cây gỗ !Chưa thấy ai chia sẻ rằng thành công !Nhưng đã có bạn làm theo mình như thế này thì đã thành công !
Tại VN,nếu trồng chậu theo như mình chia sẻ ở đây thì các bạn không được để ngoài sân không có mái che! Bở vì mưa xuống là đầy nước trong chậu bao ngoài và sẽ thối rễ chết! Vấn đề này mình sẽ đề cập lại ở cuối bài!
Bây giờ mình bắt đầu bằng cây Hồ điệp! Các bạn ở VN có thể thử với tất cả các loại lan, miễn là cây lan phải có bộ rễ rồi (Dù chỉ vài sợi). Với dòng lan rừng thì sau một thời gian sẽ mọc rễ mới nếu các bạn tưới men nở tươi hoặc dùng thuốc kích rễ vào chỗ gốc của cây Lan !
Tháo cây ra khỏi chậu cũ !Cắt bỏ rễ thối và cũ!Chỉ để lại rễ tốt và xanh!Rửa cho sạch !Sau đó nhúng rễ vào bột quế !Bột quế có tác 
dụng diệt vi khuẩn và tẩy trùng cho những vết thương mới bị cắt!Sau đó để cho ráo 1 tiếng rồi mới trồng vào chậu !
Ở châu Âu,đây là dinh dưỡng nước ,dùng để tưới cho các loại lan!
Còn ở VN,bạn Nguyễn Hoàng có thông tin rằng :Ở sài gòn ra tiệm Kim Giáp, đường Thành Thái hỏi mua dung dịch thủy canh, có bán tại đó, và nên pha 1/6-1/8 liều dùng cho rau cải để bón cho lan.Các loại dd thủy canh có bán sẵn ở VN : Gwall, Hydro green, bio-life, tc-mobi(dạng bột)...Nếu ko có, dùng luôn phân npk 20-20-20 pha 1g/8 lít nước, nhưng ko tốt bằng!

GIÁ THỂ: Là vỏ thông và sỏi đất nung !Trộn theo tỉ lệ 3-4 phần vỏ thông : 1 phần sỏi!
Sỏi đất nung có tác dụng hút ẩm lên giá thể!
Ngoài ra sỏi đất nung làm thoáng rễ cho lan!
Vỏ thông có nhiều kích cỡ khác nhau!Nếu rễ to như hồ điệp thì dùng vỏ thông loại cỡ to!Nếu rễ nhỏ như lan rừng VN thì trồng vỏ thông cỡ nhỏ!
Đây là cách trộn giá thể kiểu "Châu âu"!
Sở dĩ mình gọi như vậy vì ngoài Sỏi đất nung,vỏ thông còn thêm một loại tên là Perlite(các bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng!) . Perlite là đá núi lửa được nung ở nhiệt độ rất cao!Nó nở bung như bỏng ngô rang nhà mình ấy! Dân trồng hoa "cao cấp "thường trộn thêm vào đất trồng hoa để:
- Làm nhẹ chậu đất trồng đi!
- Hạt Perlite giữ nước rất tốt! Nó tăng độ ẩm cho giá thể ẨM mà KHÔNG ƯỚT!
- Tăng khoáng chất cho cây!
- Có một phần nào tăng cường độ kháng thể về bệnh tật cho cây!
Các bạn thử tìm xem ở VN ,tại những điểm bán nguyên vật liệu trồng lan đã có nhập loại này về chưa! Nên thử các bạn nhé ! Rất tốt cho tất cả các loại cây trồng!
Đây là chậu nhựa có thủng lỗ dưới đáy!Đồ chuyên dụng để trồng lan nói chung và Hồ điệp nói riêng!
Cho sỏi đất nung(Chỉ sỏi thôi nhé!)vào chậu -cao 2 -3 cm!
Cho một vốc giá thể vào chậu rồi đặt cây vào chính giữa !Cho ít hay nhiều là phụ thuộc vào khi đặt cây vào thì cây nằm sâu trong chậu đến đâu!

Bốc giá thể cho vào ,lấp kín rễ là được!


Dùng que đỡ hoa lan chọc nhẹ nhàng vào chậu cho vỏ thông và sỏi chui vào kín hết giữa các rễ!Làm sao cho cây lan nằm trong chậu thật vững!


Bây giờ cây đã đứng vững chắc trong chậu!


Chọn những viên sỏi kích thước nhỏ ,đều và tròn đẹp! trải lên bề mặt của chậu hoa! Vừa sạch đẹp,vừa tránh những con bọ nhỏ bay trong nhà! Ngoài ra còn giữ ẩm cho rễ không bị khô vì sưởi!

Nếu là dòng thân thòng,chúng không tự đứng vững được thì các bạn có thể học theo như thế này để cây đứng vững ! Uống dây thép thành những chiếc khung cho cây tựa vào.
Đặt chậu hoa vừa trồng xong vào chậu bao ngoài!
Pha dinh dưỡng theo tỉ lệ hướng dẫn trên lọ! cho vào một cái chai nước khoáng đã dùng hết nước! Dán lên lọ là:"Dinh dưỡng hoa lan"để tránh uống nhầm và để tiện dùng ,cần là có cái đổ ngay vào chậu cho lan!
Chúng ta đổ nước dinh dưỡng vào chậu bao ngoài sao cho nước cao trên danh giới sỏi/giá thể là 1 cm! Như vây giá thể là sỏi trộn vỏ thông sẽ luôn hút dinh dưỡng lên cung cấp cho cây! Rễ cây ẨM mà KHÔNG ƯỚT! Điều này rất quan trọng đối với Phong lan nói chung!
Vài ngày các bạn lại kiểm tra mực nước một lần! Mùa hè thì ba ngày 1 lần,mùa đông thì 1 tuần 1 lần! Nếu thấy mực nước thấp xuống thì chúng ta thêm vào sao cho nước cao hơn sỏi 1 cm! Để dễ nhìn mực nước tới đâu rồi,chúng ta có thể sử dụng chậu bao ngoài là thủy tinh hoặc nhựa trong (Như vài hình tiếp theo sau đây)!
Ở nơi nào không kiếm được dinh dưỡng cho lan dạng nước thì các bạn sử dụng phân hòa tan vào nước!Nhớ pha đúng chỉ định! Còn vẫn không kiếm được phân hoa tan thì dùng phân viên chì xếp vào xung quanh chậu,trong giá thể ,ở độ sâu dưới bề mặt khoảng 1,5-2 cm !Rồi các bạn tưới nước HÀNG TUẦN! Tưới sao cho nước chảy xuống chậu bao ngoài chỉ cao đúng mực nước mình đã hướng dẫn!
Bạn nào đổ nhiều nước quá cao là dễ gây úng rễ!
Trồng theo Phương pháp này ,rễ cây luôn to khỏe và chúng luôn chúc xuống giá thể để tìm nguồn nước!
Thỉnh thoảng vài tuần 1 lần,các bạn ngâm châu lan vào men nở! (Trong album ảnh có hướng dẫn)!Bảo đảm cây lan của bạn như được thổi thêm sức sống vào vậy và quan trọng là rất nhanh ra hoa!
Cứ hai tháng làm một lần động tác "Xả muối"! Đó là các bạn ngâm chậu lan (Chậu bên trong)vào chậu nước ,đầy đến miệng chậu lan khoảng 15 phút !Chậu bao ngoài thì đổ nước dinh dưỡng cũ đi. Sau đó nhấc ra để thật ráo rồi đặt lại chậu bao ngoài và lại đổ nước dinh dưỡng mới vào đến mức cho phép! Động tác này trong PP trồng bán thủy canh thì gọi là "xả muối"! Sau một thời gian,rễ lan đã hút hết những chất cần cho nó!Còn thừa lại muối nó không cần ! Lâu ngày đọng lại nhiều sẽ không có tác dụng tốt cho bộ rễ !Vì thế cần "rửa" và thay nước dinh dưỡng mới!
Còn bạn nào trồng vào chậu những loài đòi hỏi rễ không được phép luôn ẩm mà khô giữa hai lần tưới (Hài chẳng hạn)thì không đổ dinh dưỡng vào như hướng dẫn mà chỉ tưới khi thấy đến lúc phải tưới! Tưới sao cho giá thể vừa đủ ẩm lúc đó thôi!
Tất cả những kỹ thuật này đòi hỏi "sự khéo "Và "chính xác"! Nếu quá tay đổ dinh dưỡng là phải đổ bớt đi!
Về điểm này :Để tránh đổ thừa nước,chúng ta có thể khoan một lỗ nhỏ ở thành chậu bao ngoài,tại chỗ mực nước cho phép tới đó!Mình thấy ý kiến này hay nên bổ sung vào đây! Các bạn tham khảo thêm!

Mình vẽ ra đây hình hướng dẫn mực nước được phép đổ tới đâu nhé!
Với kiểu ngâm nước này sau 2 năm là vỏ thông sẽ dần mục nên chúng ta lại thay chậu!
Không biết các bạn ở VN như thế nào chứ mình lúc nào cũng có chậu hoa nào đó được lôi ra thay giá thể ! Vừa để cắt những rễ bị hư đi,vừa tách cây nếu chậu hoa phát triển quá tốt!
Vài ngày mực nước sẽ thấp xuống,các bạn lại đổ tiếp cho đến mức cho phép!
Sau một tháng thì các bạn đổ nước dinh dưỡng cũ trong chậu đi !Đem chậu hoa ngâm vào nước sạch 15-20 phút! Đây là động tác mà giới chuyên môn trong PP trồng Bán thủy canh gọi là "XẢ MUỐI" ! Sau một thời gian,những dinh dưỡng cần cho cây đã được cây hấp thụ,còn đọng lại trong chậu là những muối thừa!Nó sẽ gây tác dụng không tốt cho rễ lan! Vì thế cần "xả muối" đi!

Chậu hoa trồng với PP "Bán thủy canh"kết hợp với "truyền thống"!

Đây là mình trồng như bài hướng dẫn!Nhưng chậu bao ngoài là nhựa trong ! Có thể nhìn thấy mực nước của chậu Lan bên trong để thêm nước tới đâu!
Ở chậu này,các bạn có thể nhìn thấy :Rễ của cây luôn chúc đầu xuống giá thể để tìm nguồn nước! Không bao giờ mọc lung tung trong không khí!

Đây là mình trồng như bài hướng dẫn! Nhưng chậu bao ngoài là thủy tinh! Có thể nhìn thấy mực nước của chậu Lan bên trong để thêm nước tới đâu!

Chậu lan này đã đủ tiêu chuẩn để mang vào trong nhà !Tất nhiên ánh sáng là cũng quan trọng! Nên để chỗ có nhiều ánh sáng! Cây ra hoa thì mang vào phòng khách để chưng cho đẹp!


Với PP này,cây được cung cấp dinh dưỡng 24 / 24 giờ! Vì thế tốc độ ra hoa nhanh hơn,tốt hơn so với PP chỉ trồng truyền thống!

Phương pháp trồng này không chỉ cho Hồ điệp mà có thể áp dụng cho tất cả các loại lan trồng đứng!
Đây là chậu Cát lan(cattleya) mình trồng với phương pháp này!

Phương pháp trồng này không chỉ cho Hồ điệp mà có thể áp dụng cho tất cả các loại lan trồng đứng!
Đây là chậu lan Hài (Paphiopedilum)mình trồng với phương pháp này!

Đây là hai chậu Hoa lan Hồ điệp(Phalaenopsis)! Cũng trồng bằng phương pháp "Truyền thống"kết hợp "Bán thủy canh "


Đây là hai chậu Hoa lan Hồ điệp(Phalaenopsis)! Cũng trồng bằng phương pháp "Truyền thống"kết hợp "Bán thủy canh "


Đây là hai chậu Địa lan (Cymbidium ) ! Trồng giá thể như vậy !Nhưng không ngâm trong nước dinh dưỡng ! Dưới cũng lót sỏi để khi tưới đảm bảo nước thoát đi hết vì Địa lan không ưa nhiều nước!


Hoàng thảo mùa xuân với PP Trồng "Truyền thống kết hợp bán thủy canh"
Ở đây,giá thể hoàn toàn là xơ dừa vì cây này ưa nước và xơ dừa thì giữ nước!


Lan Hoàng Thảo Vappodes Phalaenopsis Với PP "truyền thống kết hợp bán thủy canh"


Lan Hoàng Thảo Vappodes Phalaenopsis Với PP "truyền thống kết hợp bán thủy canh"


Ngọc Điểm trồng với PP Bán thủy canh kết hợp truyền thống !Tưới men nở tươi kích rễ nên mới trồng được ba tháng mà đã mọc nhiều rễ và thêm hai lá mới!

Tam Bảo Sắc trồng PP Bán thủy canh kết hợp Truyền thống !Tưới men nở kích rễ nên sau ba tháng mà giờ rễ mới mọc ra chạy vòng quanh chậu!

Kim điệp cũng trồng được ba tháng với PP Truyền thống kêt hợp Bán thủy canh! Kích rễ bằng tưới men nở tươi nên cây con đã lên tươi tốt!


Hoàng thảo Vôi trồng với PP Bán thủy canh kết hợp trồng truyền thống đã ba tháng kể từ ngày sang định cư ở châu Âu từ VN!


Mời các bạn ngắm hoa nhà mình để ở trong bếp!
Đây là mình trồng trong nhà kính!
Còn bạn nào muốn trồng ngoài sân dưới mái lưới,nghĩa là nước mưa có thể vào thì không để chậu bao ngoài ! Cứ treo chậu ở ngoài sân !Chỉ trồng với giá thể như mình hướng dẫn và tưới men nở hai tuần 1 lần !Khi nào có hoa thì cho vào chậu bao ngoài cho sạch và đệp để mang vào trong nhà thưởng thức cả cái đẹp,cả hương thơm của nó!
Mình thấy ở Vn phải để những chậu lan thơm lừng và đẹp cực kỳ ở ngoài sân nắng gió là không xứng với công chăm sóc của mình!
Chúc tất cả các bạn có những chậu lan sạch,đẹp và ra nhiều hoa !

Phổ biến trong tuần

Hoa Lan