Tìm kiếm

Bệnh thối đen gốc và thối ngọn trên lanThuốc chữa theo hướng dẫn Admin Lê Hoàng Nam: Aliette + alfamil + score, kết hợp 3 thuốc trên, 1 tuần 1 lần, phun 3 lần dừng, phun đẫm cả giò, mặt trướcc mặt sau lá, xử lý vết cắt phần thối hỏng.
Gần đây thấy quá nhiều người chơi lan bị bệnh Thối đen gốc và Thối ngọn do nấm tấn công. Hôm nay mình viết bài này để người chơi nhận dạng và phòng chống bệnh một cách hiệu quả.
I) Bệnh Thối đen gốc (Thối thân)
-Tác nhân: Do nấm Phytophthora palmivora và Phytophthora catorum gây ra. Thường xảy ra ở những vườn có độ ẩm cao hoặc tưới nước quá nhiều, bón phân hoà tan không hết khi tưới cho cây, tưới phân có hàm lượng đạm cao cũng là nguyên nhân bệnh.
- Triệu chứng:
Bệnh này thường xuất hiện ở gốc và rễ sau đó lan dần lên thân cây. Gốc thân gần rễ thối đen, phía trên thân teo tóp.
Khi bóp nhẹ, chúng ta sẽ thấy hiện tượng các thân bị bệnh mềm yếu và rỉ ứa nươc.Một thời gian sau toàn bộ lá úa vàng.Chúng sẽ khô dần và chết ngay trên chậu, cây bị bệnh sẽ lan nhanh sang cây khác. Ở những cây con thường dễ nhiễm bệnh hơn.
- Phòng ngừa và chữa trị:
Vào đầu mùa mưa nên phun Ridomil 15 ngày 1 lần để ngừa các bệnh về nấm.
Giữ độ thông thoáng của vườn, tránh quá ẩm, tưới quá nhiều hoặc tưới đêm gây sũng gốc, treo sát nhau dễ bị lây lan. Phun các loại phân chứa lượng Canxi cao (có thể dùng nước vôi trong) để hạn chế bệnh. Cách ly các cây khác, cây con nên tách bỏ và phun hoặc nhúng các cây còn lại vào dung dịch thuốc trị nấm.Ở cây trưởng thành thì cắt bỏ phần bị thối.
Dùng các thuốc diệt nấm để điều trị như: Aliette 80 WP, Kasumin, TopsinM, Anvil theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì.
II) Bệnh Thối đọt (thối ngọn)
- Tác nhân: Do nấm Phytophthora palmivora. Nguyên nhân do mưa axit đầu mùa, đọng nước ngọn do mưa đêm và tưới đêm, nước đọng ở bẹ lá làm nõn cây bị phá hoại.
- Triệu chứng: Lúc đầu ở gốc các lá non có màu nâu đậm sau đó trở thành đen và làm lá rụng dễ dàng. Khi cầm vào thì rời khỏi thân dễ dàng, mềm nhũn và đầy nước. Bệnh lan dần xuống và làm chết cả cây.
- Phòng ngừa và chữa trị:
Phòng ngừa giống như bệnh " Thối đen gốc".
Chữa trị: Cắt bỏ phần bị bệnh, hoặc rút đọt bị thối và phun thuốc nấm vào.
Hòa tan ít bột thuốc Thiram trong vài giọt nước, rồi trát ngay vào chỗ bị bệnh, hoặc pha Ridomil sệt rồi quét lên vùng bệnh để cứu chiếc lá đó khỏi bị rụng.
Phun Aliete liều 2g/1l nước lên toàn bộ cây, hoặc phun kết hợp Anvil và Aliette. Aliette 80 WP là thuốc trừ nấm có tính lưu dẫn hai chiều từ lá xuống rễ và ngược lại. Phun ở nồng độ 1 - 2‰. (phần ngàn) phun cách nhau 5 - 7 ngày để trừ bệnh và 10 - 15 ngày một lần để phòng bệnh. Phun lúc bệnh chớm phát hoặc phun phòng vào thời điểm bệnh thường phát sinh nặng trong năm là tốt nhất.
Ngoài ra có thể sử dụng các loại thuốc khác để phun luân chuyển ( tránh hiện tượng " lờn thuốc" như Ditacin, Kasumin...).


Thối đen gốc. Thân sũng nước và có mùi hôi. Gãy ngang gần gốc.
Cây con bị thối gốc

Lây sang cây mẹ

Bộ lá héo vàng, nhăn nheo

Cây con gãy rời sau khi cầm vào

Cây con gãy rời sau khi cầm vào

Cây con gãy rời sau khi cầm vào

Cây con gãy rời sau khi cầm vào

Triệu chứng thối ngọn.

Ngọn non bị rời ra sau khi nhổ nhẹ lên

Phổ biến trong tuần

Hoa Lan