Tìm kiếm

Trị bệnh đốm lá trên lan (Cercospora sp)

 


Trị bệnh đốm lá trên phong lan:

 •    Khi gặp thời tiết thuận lợi hoặc thiếu dinh dưỡng bệnh gây hại rất nhanh và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và ra hoa của cây
  - Bệnh đốm lá do Cercospora sp. gây hại là một trong những bệnh hại phổ biến trên phong lan. Bệnh thường gặp trên các giống lan Dendrobium (hoàng thảo) , Mokara, Oncidium (vũ nữ)…
  - Khi gặp thời tiết thuận lợi hoặc thiếu dinh dưỡng bệnh gây hại rất nhanh và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và ra hoa của cây..
 •  


Triệu chứng:

 •    Triệu chứng ban đầu của bệnh đốm lá là những đốm / chấm tròn màu xanh nhạt xuất hiện trên lá lan, sau đó những đốm/ chấm tròn này mới ngả sang màu vàng, nâu xám hay vàng nâu, đồng thời mặt dưới lá xuất hiện những mảng đen có nhiều chấm nhỏ li ti. Bệnh phát triển nặng, lá lan sẽ có 3-4 đốm vàng lớn, đường kính 1-3 cm, khoảng 10-15 ngày sau thì xuất hiện nhiều đốm nâu đen đầy lá.Khi cây bệnh nặng lá có màu vàng và dễ bị rụng.
  - Lúc bắt đầu phát sinh ta thấy xuất hiện các chấm màu vàng ở trên và mặt dưới của lá. Chấm này sẽ lan rộng ra: Nếu gặp độ ẩm cao, mưa nhiều các bào tử sẽ bám dưới lá làm cho chúng có màu nâu hay đen.

Tác nhân gây bệnh:

 • - Bệnh đốm lá do Cercospora sp. gây hại.
  - Đặc điểm phát sinh phát triển của bệnh
  - Bệnh thường phát sinh ở những vườn lan có độ ẩm cao và phát triển vào mùa mưa. Bệnh xuất hiện nhiều ở những vườn ít được chăm sóc, vệ sinh kém và vườn lan không thông thoáng.
  - Bệnh này thường gặp ở các cây có lá màu xanh thẫm, ở các chồi già, lá già..

Biện pháp phòng trị:

 •  - Dọn vệ sinh vườn tược, thu gom toàn bộ tàn dư thực vật và đem ra xa để chôn hoặc đốt.
  - Phun thuốc phòng bệnh khi mới ra cây (cây còn nhỏ, chưa xuất hiện triệu chứng bệnh).
  - Đối với cây bệnh nhẹ: cắt tỉa phần vết bệnh trên lá sau đó bôi thuốc trị nấm.
  - Khi phun thuốc trị bệnh phải phun đều hai mặt lá và ngay sau đó (khoảng 01 giờ đồng hồ) phải bổ sung phân bón lá hoặc phân vi lượng.
  - Kiểm tra chậu lan thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp phòng trị kịp thời. Nên mạnh dạn cắt bỏ những lá bị bệnh hại nặng đưa ra khỏi vườn tiêu hủy để giảm bớt nguồn bệnh trong khu vực giàn lan và tránh bệnh lây lan sang những chậu lan, cây lan khác.
  - Trước khi trồng nếu có điều kiện nên xử lý chậu lan và giá thể trổng lan (chất trồng lan: than củi, dớn, vỏ dừa...)
  - Không nên tưới nước cho cây lan quá nhiều, nhất là vào buổi chiều tối
  - Không nên che kín bít bùng giàn lan, nên tạo cho giàn lan nhận được đầy đủ ánh nắng mặt trời theo yêu cầu của từng loài lan, tạo cho giàn lan thông thoáng gió.
  - Thường xuyên vệ sinh vườn, thu gom lá vàng, rụng đem xa khỏi vườn, hoặc chôn, đốt để tránh lây lan. Định kỳ phun thuốc phòng ngừa mỗi tháng 2 lần với nồng độ thấp.

Thuốc đặc trị:

 •    Nếu thấy cây lan chớm có bệnh thì hạn chế tưới nước và tiến hành phun thuốc BVTV, dùng một trong vài lọai thuốc như: Vicarben 50 HP, Carbenzim 500FL, Saizole 5SC, Dithanane M 45 – 80WP, Aliette 800WGRydomyl Gold 68 WP, Dipomate 80 WP, hỗn hợp Carbenzim với Dipomate….
 •                                                                                   Nguồn: Hội Hoa Lan Việt Nam.

Phổ biến trong tuần

Hoa Lan