Tìm kiếm

Trị Rệp trên hoa hồng (Toxoptera auranti)


Đặc điểm hình thái:

 • Rệp trưởng thành dài 3-4mm, nhìn chung có màu xanh nhạt, có khi màu đỏ vàng xám.

Tập quán sinh sống và gây hại:

 • Rệp đẻ trứng thành ổ, một con cái có thể đẻ khoảng 300-400 trứng, tỷ lệ nở trứng khá cao khoảng 80%. Rệp sáp đẻ trứng sớm, trứng nở sau 3-5 ngày, trưởng thành sau 25-30 ngày là bắt đầu đẻ trứng, từ khi đẻ đến lúc ngừng đẻ và chết khoảng 20-30 ngày. Vậy vòng đời của rệp sáp cũng phụ thuộc vào thời tiết, biến động trong khoảng 45-60 ngày tuổi. Chính thời tiết đã quyết định phần lớn sự phân bố, phát triển và hoạt động cũng như sự phát sinh thành dịch của rệp sáp. Nhiệt độ, đây là yếu tố ngoại cảnh rất quan trọng, rệp sáp là loài động vật máu lạnh nhiệt độ của cơ thể chúng gần bằng với nhiệt độ của môi trường chung quanh và thay đổi cùng với sự thay đổi của nhiệt độ môi trường.
  Rệp thường tập trung ở đọt non và nụ, một số ít hại lá. Lá, đọt non và nụ bị hại thường tiết ra mật dễ phát sinh bệnh muội đen.

Biện pháp phòng và trị bệnh:

 • Phòng trừ bằng biện pháp hóa học: Sử dụng các loại thuốc hoá học như­: SAPPRO 500EC hoặc CHECSUSA 650EC kết hợp với VOSONG 800WP hoặc PEPPER 72 WP , phun theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì.
 • 👉 Dùng nước rửa chén: pha nước rửa chén loãng vào bình xịt mạnh, lý do xài bình xịt là tia nước đủ mạnh để cuốn trôi phần sáp trắng và rơi con rệp ra khỏi cây.  Dùng thuốc xịt muỗi nhưng phần sáp trắng vẫn còn, sáp làm cho lá và đọt non chết. Chừng 10 phút sau rửa cây lại bằng nước lạnh. Nếu quá trình xịt nước rửa chén làm xà bông chảy xuống chậu đất trồng thì bạn phải tưới ngập chậu chừng 2 lần để đất không còn giữ NRC.
 • 👉 Diệt rệp bằng Mù tạt - Wasabi
  Liều nhẹ: pha 2g/lít, lặp lại sau 2 ngày. Lá non gần lá bị trĩ mọc lên ko còn trĩ.
  Liều nặng: 1 phát ăn luôn pha 4g/lít
  Loại bột pha nhanh hơn tuýp.
  Lắng trước khi phun kẻo tắc bình.       
 • Tham gia nhóm để nhận hướng dẫn cách chăm sóc hoa hồng)
         

Phổ biến trong tuần

Hoa Lan