Tìm kiếm

Trị bọ trĩ trên hoa hồng (Thrips palmi)


Đặc điểm hình thái:

 • Trưởng thành rất nhỏ, màu vàng nhạt, đuôi nhọn, cánh dài và mảnh, xung quanh cánh có nhiều lông tơ. Sâu non không cánh, hình dạng giống trưởng thành, màu xanh vàng nhạt.

Tập tính sinh sống và gây hại:

 • Trưởng thành bò nhanh, linh họat, đẻ trứng trong mô lá non. Trưởng thành và sâu non thường sống tập trung mặt dưới lá và bò sang các cánh hoa.
  Bọ trĩ chích hút nhựa ở lá non, chồi non và nụ hoa làm lá vàng, màu hoa nhạt, lá non và cánh hoa biến dạng xoăn lại, cây sinh trưởng kém. Tại vết chích có những đốm tròn trong như giọt dầu, ở giữa có một chấm vàng, lúc đầu vàng trắng sau biến thành nâu đen.
  Bọ trĩ phát triển mạnh trong điều kiện khô và nóng.
  Vòng đời ngắn, trung bình 12-15 ngày, sức sinh sản mạnh và có khả năng kháng thuốc cao.

Biện pháp phòng và trị bọ trĩ:

 • Dùng thuốc trừ sâu sinh học Radiant:
 • 1. Phòng bệnh: Cần phun thuốc phòng bọ trĩ 10 ngày / lần luân phiên bằng các thuốc sinh học khác nhau ngay khi mầm phát ra tầm 1cm để bảo vệ mầm. Pha thuốc theo hướng dẫn trên bao bì (1goi radial 11ml pha với 12-14lits nước, phun đều khắp mặt trên mặt dưới lá, và toàn bộ ngọn cây, thân cây).
  2. Chữa bệnh: Khi cây đã bị bệnh, phải trị luôn và ngay để tránh tình trạng bọ trĩ lan khắp vườn, dẫn đến mất kiểm soát.
  Khi trị bệnh phải phun liên tục 3 lần liên tiếp:
  - Phun lần 1. Phun lần 2: cách lần 1 sau 3 ngày. Phun lần 3: cách lần 2 sau 7 ngày.
  Cách pha thuốc và phun thuốc của các lần cũng giống như khi phun phòng bệnh, lần 2 và lần 3 pha thêm atonick để kích thích sự phát triển trở lại của lá cây và ngọn cây. Nếu bạn đã sử dụng thuốc nhiều lần thì cần tăng nồng độ thuốc bằng cách kết hợp thêm với thuốc trị rầy hoặc rệp như Marshal hoặc sát trùng đan hoặc các loại thuốc trị rệp sáp khác.


  Chú ý: 
  Sau khi chữa khỏi bệnh nên duy trì chế độ phun phòng bệnh 10 ngày một lần.
  Thời gian phun thuốc trong ngày: nên phun vào tầm 5-6 giờ chiều sau khi trời tắt nắng, để thuốc ngấm qua đêm là đã đủ thời gian để thuốc có tác dụng, sáng dậy dùng vòi nước phun rửa sạch thuốc còn bám lại trên lá, tránh tình trạng bị cháy lá khi trời nắng (Mưa và mát trời thì không cần).
  Tùy theo số lượng cây trong vườn, ước lượng phun bao nhiêu lit nước sẽ đủ, lấy xilanh chọc vào gói thuốc để đong lượng thuốc cho phù hợp với lượng nước cần pha, tránh tình trạng thuốc đặc quá làm cho cây bị sốc thuốc hoặc loảng quá sẽ không đủ tác dụng để trị bệnh. Phần thuốc còn lại trong gói bảo quản cẩn thận để dùng cho đợt phun tiếp theo.
 • 👉 Ngoài ra: có thể dùng tỏi ớt say nhỏ ngâm với rượu trắng ( 3kg tỏi + 3 kg ớt ngâm với 10 lít rượu)
   Thuốc lào ngâm rượu (1 kg thuốc lào 10 lít rượu)
   Thời gian ngâm từ 2 tuần trở lên. 
   Tinh dầu sả nguyên chất
   Mình dùng rượu ngâm tỏi ớt thuốc lào pha với nuóc thêm tinh dầu sả phun cho hoa đang bị bệnh và phun phòng hàng tuần.
  - Cách pha như sau: 1, 5 lít rượu ngâm với 10 lít nước sạch và 10ml tinh dầu sả phun lên lá và thân cây vào 3 buổi chiều liên tiếp sau đó 3 ngay phun nhắc lại .
  Sau khi phun như vây mình thấy lũ trĩ nó chán cây nhà mình không ngự nữa mà di cư ra nước ngoài rồi.
 • 👉 Diệt trĩ bằng Mù tạt - Wasabi
  Liều nhẹ: pha 2g/lít, lặp lại sau 2 ngày. Lá non gần lá bị trĩ mọc lên ko còn trĩ.
  Liều nặng: 1 phát ăn luôn pha 4g/lít
  Loại bột pha nhanh hơn tuýp.
  Lắng trước khi phun kẻo tắc bình.                                                Nguồn: sưu tầm
 • Tham gia nhóm để nhận hướng dẫn cách chăm sóc hoa hồng)

Phổ biến trong tuần

Hoa Lan