Tìm kiếm

Hoa hồng điều cổ, hồng bạch đào


Hoa hồng điều cổ - Giống hồng cổ quý của Việt Nam

Hoa hồng điều cổ hay nó còn có tên gọi khác là cây hồng bạch đào, đây là giống hồng bản địa của nước ta vì thế nó thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu nước ta, không chỉ ở miền bắc mà cả trung, nam đều có nhé. Về nguồn gốc còn khá nhiều tranh cãi, tuy nhiên phần lớn cho rằng hồng Điều là sản phẩm đột biến từ hồng cổ bạch ho. Theo như sự tìm hiểu của chúng tôi tại các làng hoa lớn trồng nhiều cổ bạch ho, quả thật người dân nơi đây đều khẳng định có những vườn cả vài trăm cây bạch ho mới có một cây hồng điều, hoặc có khi cả nghìn cây nhưng không có duyên chẳng được sở hữu. Bởi vậy mà Điều mới hiếm đến thế. Từ bông hoa, lá, thân cành đều giống đến trên 90% cổ bạch ho, trừ màu sắc bông.
Đặc điểm hoa hồng điều:

       Cây hoa hồng điều cổ rất ít khi bị sâu bệnh, cây cho hoa đẹp và ưu điểm là cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây có hương thơm đậm đà, lan tỏa hơn nhiều giống hồng sapa hay hồng cổ Hải Phòng. Hiện nay hồng điều cổ được liệt vào danh sách những giống hồng quý của Việt Nam.

       Hoa hồng điều thuộc loại cây thận bụi, phân nhánh nhiều từ gốc, cây cho thân nhỏ, mảnh và mềm vậy nên nhiều khi người ta còn trồng hồng điều để leo giàn hay trang trí hàng rào. Thân có màu nâu xám, những cành non có màu xanh đậm, thân có gai.

       Lá cây có màu xanh cùng màu đỏ tía, lá có hình lưỡi mác, tròng phía dưới và nhọn ở phần đầu. Viền lá có răng chưa. Mặt trên nhẵn có mày xanh mặt dưới lá có màu đỏ tía. Cây cho lá xanh quanh năm và ít khi thay lá, bởi thế nếu trồng hoa hồng điều thì việc vệ sinh cũng không quá vất vả nhé.

       Hoa hồng điều có màu hồng nhạt đẹp mắt, sắc hương nhẹ nhàng mà thanh thoát, kết hợp cùng hương thơm dễ chịu cây làm toát lên vẻ thanh tao, tao nhã vốn có của nó. Mỗi bông hoa khi nở xòe rộng, số lượng cánh hoa hồng điều có thể lên tới 15-25 cánh, đường kính hoa khi nở từ 5-8cm. Cánh hoa mỏng nhẹ xếp tròn xung quanh nhị hoa. Mỗi một lứa hoa khoảng 5-6 tuần sẽ lặp lại.


 
 • Cách trồng và chăm sóc hoa hồng điều:

  Hoa hồng điều phát triển tốt, sức sống mạnh mẽ và đặc biệt cây khá ít khi bị sâu bệnh hại nhưng chăm sóc cây cần chú ý những điều sau:

  Hoa hồng điều được trồng chủ yếu bằng phương pháp giâm cành và chiết cành vì thế ta cần lựa chọn những cành không quá già mà cũng không quá non, cành thẳng có mắt thưa, màu xanh đậm. Những cành khẻo mạnh không bị sâu bệnh hại khi trồng phải cắt tỉa bớt lá cành găm để cây nhanh ra rễ ăn vào đất.

  Đất trồng: loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, cao ráo.

  Tưới nước cho hoa hồng điều cần lưu ý: tưới vào buổi sáng là tốt nhất, không nên tưới quá nhiều nước cây dễ bị úng và héo.

  Cắt tỉa cành lá già, bị sâu để cây phát triển, cây sẽ ra nhiều mầm và nhiều hoa.
 

Phổ biến trong tuần

Hoa Lan